Cần Thơ: Cầu Trần Hoàng Na, đường Hoàng Quốc Việt sẽ hoàn thành trước 2-9

Uncategorized

Lãnh đạo Ban ODA Cần Thơ cho biết các dự án cầu Trần Hoàng Na, đường Hoàng Quốc Việt, đường nối Cách Mạng Tháng Tám – 918 sẽ hoàn thành trước ngày 2-9.

Chiều 16-3, UBND TP Cần Thơ tổ chức hội nghị tổng kết công tác xây dựng cơ bản năm 2022, kết quả thực hiện hai tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ năm 2023.

 Đoàn Thanh Tâm – Phó Giám đốc Ban ODA Cần Thơ  

Ông Đoàn Thanh Tâm – Phó Giám đốc Ban ODA báo cáo tại cuộc họp. Ảnh: NHẪN NAM

Tại cuộc họp, một số cơ quan, đơn vị đã báo cáo về tình hình thực hiện một số dự án, các khó khăn, vướng mắc và giải pháp.

Ông Đoàn Thanh Tâm – Phó Giám đốc Ban ODA cho biết, khó khăn lớn nhất là công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), quản lý hợp đồng và xử lý các vấn đề phát sinh… Để hoàn thành tốt công việc trong năm 2023, ông Tâm đưa ra các giải pháp cụ thể.

Thứ nhất là theo dõi và phối hợp với các đơn vị GPMB, UBND quận để thực hiện nhanh GPMB đối với những hộ còn lại chưa bàn giao. Hai là kiểm tra, lập kế hoạch xử lý các nhà thầu chậm tiến độ. Ba là kịp thời giải quyết các khó khăn, các vướng mắc phát sinh của nhà thầu…

 

Theo ông Tâm, hiện Ban ODA đang quản lý 23 gói thầu xây lắp trong đó 19 gói thầu đã trao thầu, còn 4 gói chưa trao.

Kết quả có ba gói thầu đã hoàn thành, thực hiện công tác nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng là đường Trần Hoàng Na, cầu Quang Trung và bốn cống trên đường nối Cách Mạng Tháng Tám với đường tỉnh 918.

đường nối Cách Mạng Tháng Tám - 918

Một công trình cống trên đường nối Cách Mạng Tháng Tám – 918, đoạn qua phường An Thới. Ảnh chụp chiều 16-3. Ảnh: NHẪN NAM

Nhóm thứ hai đến ngày 30-6 hoàn thành 8 gói thầu gồm: kè sông Cần Thơ các gói 1.1, 1.2, 1.3; gói cống Hàng Bàng 1.9; bốn cống trên kè sông Cần Thơ 1.6; cống Đầu Sấu 1.5; kè rạch Cái Sơn 1.15; kè Mương Khai 1.16.

Nhóm thứ ba gồm các gói thầu hoàn thành trước ngày 2-9 (đặt kế hoạch hoàn thành là 30-8-2023) gồm gói thầu 2.5 đường Hoàng Quốc Việt; gói 2.6 là đường nối Cách Mạng Tháng Tám – đường 918 và gói thầu 2.4 là cầu Trần Hoàng Na.

 

đường nối Cách Mạng Tháng Tám - 918

Công trình xây dựng đường nối Cách Mạng Tháng Tám -918, đoạn qua phường An Thới. Ảnh chụp chiều 16-3. Ảnh: NHẪN NAM

“Còn 8 gói thầu theo hiệp định đến tháng 6-2024 mới kết thúc, tuy nhiên lãnh đạo TP chỉ đạo rút ngắn lại, không trễ hơn tháng 3-2024 sẽ phải hoàn thành để ba tháng còn lại của hiệp định tập trung công tác nghiệm thu, bàn giao, thanh quyết toán” – ông Tâm cho hay.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Ngọc Hè đánh giá năm 2022, công tác xây dựng cơ bản của TP đạt tỉ lệ giải ngân hơn 81% nhưng còn nhiều vấn đề “phải rút kinh nghiệm”.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP, kết quả trong năm 2022 nhiều công trình tiến độ còn chậm, người dân phản ánh cũng nhiều, báo chí phản ánh cũng nhiều, lãnh đạo thì nóng lòng nhắc nhở liên tục trong các cuộc họp. Một số công trình chậm, dở dang kìm hãm sự phát triển chung của TP.

Một số công trình dự án hơn một năm nhưng không làm được gì cả, cụ thể như dự án Trung tâm công nghệ thông tin tập trung.

Cần Thơ: Cầu Trần Hoàng Na, đường Hoàng Quốc Việt sẽ hoàn thành trước 2-9 ảnh 4

Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Ngọc Hè phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: NHẪN NAM

Cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND TP cũng đánh giá về các nguyên nhân và giải pháp mà các cơ quan, đơn vị đã nêu ra…

Theo ông, năm 2023, công tác xây dựng cơ bản của TP có ba áp lực lớn phải quan tâm đặc biệt. Cụ thể là vốn năm 2022 chuyển sang 2023 quá lớn (41%), vốn 2023 tăng cao. Hai lượng này cộng lại buộc phải giải ngân trong năm 2023. Cạnh đó là có sự giám sát cao của Quốc hội, Chính phủ, các bộ ngành trung ương và Thành ủy, HĐND TP.

Ông Hè đề nghị, với những dự án mới cần làm tốt công tác chuẩn bị dự án, không để chuyện vừa có chủ trương đầu tư là lại điều chỉnh dự án (như dự án 5 nút giao thông ở quận Ninh Kiều). Những dự án đã bố trí vốn thì tập trung hoàn thành hồ sơ nhanh nhất. Các đơn vị cần lựa chọn đơn vị tư vấn có chất lượng… Các dự án chuyển tiếp phải tích cực hơn nữa vì đây là những dự án sắp hoàn thành.

https://plo.vn/can-tho-cau-tran-hoang-na-duong-hoang-quoc-viet-se-hoan-thanh-truoc-2-9-post724238.html